Bán iPhone 14 'bia kèm lạc', Bộ Công Thương vào cuộc

Ít nhất 3 đại lý bán lẻ trao đổi với VietNamNet rằng đã nhận được công văn của Bộ Công Thương, yêu cầu cung cấp thông tin về việc “bán bia kèm lạc” đối với sản phẩm iPhone 14 Pro.

Theo công văn do Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng gửi một đại lý phân phối chính thức của Apple tại Việt Nam, Cục nắm được thông tin về việc để mua được iPhone 14 Pro, các đại lý phải nhập kèm những sản phẩm khác như MacBook, iPad, chuột, bàn phím, đồng hồ,...

Cục yêu cầu AAR (đại lý bán lẻ uỷ quyền của Apple) phối hợp cung cấp thông tin để làm rõ.

Cả ba AAR thừa nhận với VietNamNet có tình trạng khi muốn nhập iPhone 14 Pro/Pro Max phải nhập thêm một số sản phẩm khác.

Bán iPhone 14 'bia kèm lạc', Bộ Công Thương vào cuộc

iPhone tạo sức hút lớn khiến nhiều đại lý phải chấp nhận bán hàng kiểu "bia kèm lạc". Ảnh: Hải Đăng“Ví dụ mua 100 iPhone thì phải lấy ít nhất 200 ốp lưng. Mua 100 iPhone phải nhập thêm 100 MacBook”, đại diện một AAR nói.

Hoặc để có được 500 iPhone, có bên phải nhập trước 500 tai nghe AirPods, nhưng khi nhập đủ AirPods thì nhà phân phối không có đủ 500 iPhone giao cho đại lý bán lẻ, phải đợi đợt sau mới có hàng. “Nhưng khi đó máy đã hết “hot”, bán không lời như khi nhập sớm hơn”, một AAR khác chia sẻ.

Một đại lý nêu ví dụ, mua 1 iPhone 14 Pro/Pro Max sẽ kèm 1 MacBook, kèm 1 chuột; hay iPhone 14 Pro/Pro Max kèm 1 iPad và 1 bút; hoặc 3 iPhone Pro/Pro Max kèm 1 iMac.

Đại lý này giải thích, việc “bán bia kèm lạc” đối với sản phẩm iPhone không mới. Nhưng trước đây tỉ lệ non-phone (sản phẩm không phải iPhone) được giao số lượng cho nhà phân phối tương đối nhẹ nhàng, áp lực bán ra không cao cộng với lượng iPhone dồi dào. Do đó các nhà bán không bị ảnh hưởng bởi lượng "lạc" kèm theo.

Năm 2022 các đại lý đều nhận được chỉ tiêu bán iPad, MacBook rất lớn do sản phẩm bán chạy trước đó. Tuy vậy, năm nay khi đại dịch qua đi, nhu cầu giảm hẳn khiến hàng bị ùn ứ.

Do phải nhập số lượng ốp lưng, tai nghe, MacBook nhiều, các nhà bán chấp nhận bán lỗ để đẩy hàng và mong muốn mức lãi từ iPhone có thể bù đắp. Nhưng cho tới hiện tại, khá nhiều nhà bán không cân đối được, dẫn đến nguồn hàng bị tồn kho, lỗ.

Một người hoạt động lâu năm trong nghề cho PV VietNamNet hay tình trạng “bia kèm lạc” không mới. Các bên phân phối nguồn hàng Apple làm điều này khá nhiều năm nay.

“Chung quy cũng là thuận mua vừa bán”. Tuy vậy, ông khẳng định Apple là hãng hiếm hoi “bán bia kèm lạc” do sản phẩm iPhone, nhất là iPhone 14 gần đây, có sức hút lớn nhưng nguồn cung không đủ.

Bán iPhone 14 'bia kèm lạc', Bộ Công Thương vào cuộc

Hai phụ nữ được cứu nhờ iPhone 14

Hai phụ nữ bị mắc kẹt tại British Columbia (Canada) đã được giải cứu thành công nhờ tính năng Emergency SOS via Satellite của Apple.

Bán iPhone 14 'bia kèm lạc', Bộ Công Thương vào cuộc

iPhone 14 và nhiều mẫu iPhone giảm giá mạnh cận Tết Nguyên đán

Nguồn cung dồi dào cộng với nhu cầu thị trường đi xuống do người dùng thắt chặt “hầu bao” đã khiến giá iPhone 14 nói riêng và nhiều dòng iPhone nói chung giảm mạnh.

Bán iPhone 14 'bia kèm lạc', Bộ Công Thương vào cuộc

iPhone 14 Pro Max màu tím lần đầu tiên không còn "cửa trên" về giá với các màu khác

Chỉ trong vài ngày cuối năm 2022, iPhone 14 Pro Max lần đầu tiên có đủ hàng tại nhà bán lẻ, giá phiên bản tím đã ngang với màu khác.

 

Tags:

iPhone 14

bán iPhone 14 bia kèm lạc

iphone

iphone 14 pro max

mua iPhone 14

Tin cùng chuyên mục

Đốt ô tô của hàng xóm vì không được mời liên hoan

Hàng xóm tổ chức liên hoan con đỗ đại học nhưng không mời Lĩnh tham dự. Bực tức, Lĩnh đã châm lửa đốt xe ô tô của hàng xóm, gây thiệt hại 143 triệu đồng.


Thầy Thích Minh Niệm: Vượt cú sốc cha mẹ qua đời, đi và về với trái tim rộng mở

Thầy Minh Niệm là tác giả nổi tiếng của cuốn sách Hiểu về trái tim cách đây 15 năm. Thầy cũng được biết đến là giảng sư, diễn giả chia sẻ phương pháp thực tập giúp chữa lành, kiến tạo hạnh phúc, bình an trong cuộc sống thực tại - “bây giờ và ở đây”.Xuất khẩu hành, tỏi sang Trung Quốc tăng đột biến 19.935%

Riêng củ hành, tỏi và hẹ xuất khẩu sang Trung Quốc năm 2022 thu về 17,2 triệu USD, tăng đột biến 19.935% so với năm 2021.


Bất ngờ với lý do ra đời của giấy xác nhận cư trú

Giấy xác nhận cư trú ra đời nhằm phục vụ các địa phương chưa có internet, nhưng sau đó nhiều nơi lạm dụng buộc có giấy này gây bức xúc trong nhân dân.


5 mẹo đơn giản để sống lâu, hạnh phúc của cặp chị em 100 tuổi

Sinh ra trong một gia đình lao động, hai cụ bà người Mỹ sống lâu nhờ thói quen ăn uống lành mạnh và những suy nghĩ tích cực.


36 nhà đầu tư điện mặt trời, điện gió lo phá sản vì không bán được điện

Đầu tư 85 nghìn tỷ làm điện sạch, lo phá sản vì không bán được điện cho EVN


Vụ án ông Đỗ Hữu Ca: Bắt 2 cán bộ thuế để điều tra hành vi nhận hối lộ

Hôm nay (14/3), Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết đã bắt 2 cán bộ cơ quan thuế ở Hải Phòng liên quan đến vụ ông Đỗ Hữu Ca nhận tiền chạy án.