Bị bạn bè xa lánh, thần đồng 22 tuổi trở thành nhà khoa học nổi tiếng

 

Tào Nguyên (sinh năm 1996, ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc) được sinh ra trong một gia đình nông dân. 3 tuổi, anh có thể đọc, viết nhiều Hán tự và hứng thú với kiến thức khoa học.

14 tuổi vào đại học

Từ nhỏ, Tào Nguyên có trí thông minh hơn các bạn cùng trang lứa. Anh chỉ mất 3 năm để hoàn thành xong chương trình Tiểu học và Trung học. 11 tuổi, Tào Nguyên được tuyển vào trường Trung học Thực nghiệm Diệu Hoa ở Thâm Quyến, Trung Quốc.

Bị bạn bè xa lánh, thần đồng 22 tuổi trở thành nhà khoa học nổi tiếng

Thần đồng khoa học của Trung Quốc - Tào Nguyên (bên trái).

Năm 2010, Tào Nguyên tham gia kỳ thi đại học (Cao khảo) và đạt được 669/750 điểm. Ở tuổi 14, Tào Nguyên đỗ vào lớp “ưu tú Vật lý” của Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc.

Mặc dù là sinh viên nhỏ tuổi nhất trong lớp đại học nhưng anh luôn hoàn thành bài tập sớm, điều này khiến cho mọi người xung quanh ngưỡng mộ.

22 tuổi trở thành nhà khoa học nổi tiếng

Sau khi tốt nghiệp đại học, Tào Nguyên chuyển đến Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) ở Mỹ để nghiên cứu khoa học. Tại đây, anh có niềm hứng thú đặc biệt với các thiết bị công nghệ hiện đại và dành nhiều thời gian trong phòng thí nghiệm.

Ở tuổi 22, Tào Nguyên nghiên cứu thành công tính siêu dẫn của graphene - một lĩnh vực mà các nhà nghiên cứu chỉ làm ở tuổi trung niên.

Bị bạn bè xa lánh, thần đồng 22 tuổi trở thành nhà khoa học nổi tiếng

Tào Nguyên trở thành nhà khoa học nổi tiếng ở tuổi 22.

Năm 2018, Tào Nguyên trở thành 1 trong 10 nhà nghiên cứu khoa học trẻ nhất Trung Quốc khi mới 22 tuổi. Anh được kỳ vọng sẽ trở thành người trẻ nhất đoạt giải thưởng Nobel trong lĩnh vực khoa học.

Ngày 18/12/2018, Tào Nguyên được tạp chí Khoa học của Mỹ bình chọn đứng đầu danh sách các nhà nghiên cứu có đóng góp lớn nhất. Bởi, anh đã nghiên cứu thành công tính siêu dẫn của graphene - một vấn đề gây ra nhiều khó khăn cho nhân loại trong hơn 100 năm qua.

Bị bạn bè xa lánh, thần đồng 22 tuổi trở thành nhà khoa học nổi tiếng

Tào Nguyên đạt nhiều thành tựu rực rỡ ở tuổi 24.

Đến 6/5/2020, ở tuổi 24 Tào Nguyên xuất bản được 2 bài báo liên tiếp trên tạp chí Nature. Một lần nữa, anh trở thành tâm điểm chú ý của giới nghiên cứu khoa học.

Tuổi thơ bị bạn bè cô lập, xa lánh

Cũng giống như các thần đồng khác, Tào Nguyên có tuổi thơ không mấy hạnh phúc. Mỗi ngày, anh dành hàng chục tiếng cho việc học, không được tiếp xúc với bạn bè vì bố mẹ cho rằng điều này là vô bổ.

Tào Nguyên hoàn thành chương trình Tiểu học và Trung học trong 3 năm, thành tích này khiến nhiều người ngưỡng mộ. Nhưng với anh, đây là cơn ác mộng vì không có thời gian nghỉ ngơi và kết giao bạn mới. Mỗi khi, anh có thêm bạn thì lại phải chuyển lớp mới, học các kỹ năng khác.

Bị bạn bè xa lánh, thần đồng 22 tuổi trở thành nhà khoa học nổi tiếng

Thần đồng khoa học Tào Nguyên có tuổi thơ bất hạnh, bị các bạn xa lánh.

Mặc dù Tào Nguyên không có tuổi thơ trọn vẹn, bị các bạn cô lập, xa lánh, thiếu kỹ năng giao tiếp xã hội nhưng anh chưa bao giờ trách bố mẹ. Ý thức được điều này, trong thời gian học đại học anh luôn cố gắng hòa nhập với các bạn. Lúc này, anh mới bắt đầu cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa.

Không giống với các thần đồng khác, Tào Nguyên sớm nhận thức được thiếu sót của bản thân và kịp thời sửa chữa.

Ở Trung Quốc, nhiều thần đồng bị ép học quá sớm, là sản phẩm của hệ thống giáo dục lỗi thời, nên họ đã bị lệch lạc trong suy nghĩ và đến tuổi trưởng thành dần bộc phát sự nổi loạn. Có người xuất gia đi tu, có người áp lực đến tâm thần, thậm chí có những người tự kết liễu cuộc đời khi đang ở độ tuổi đẹp nhất.

Tags:

Thần đồng

trung quốc

Tào Nguyên

thần đồng khoa học

Trung Quốc

Thần đồng Trung Quốc Tào Nguyên

thần đồng 22 tuổi

nhà khoa học nổi tiếng

Tin cùng chuyên mục

Đốt ô tô của hàng xóm vì không được mời liên hoan

Hàng xóm tổ chức liên hoan con đỗ đại học nhưng không mời Lĩnh tham dự. Bực tức, Lĩnh đã châm lửa đốt xe ô tô của hàng xóm, gây thiệt hại 143 triệu đồng.


Thầy Thích Minh Niệm: Vượt cú sốc cha mẹ qua đời, đi và về với trái tim rộng mở

Thầy Minh Niệm là tác giả nổi tiếng của cuốn sách Hiểu về trái tim cách đây 15 năm. Thầy cũng được biết đến là giảng sư, diễn giả chia sẻ phương pháp thực tập giúp chữa lành, kiến tạo hạnh phúc, bình an trong cuộc sống thực tại - “bây giờ và ở đây”.Xuất khẩu hành, tỏi sang Trung Quốc tăng đột biến 19.935%

Riêng củ hành, tỏi và hẹ xuất khẩu sang Trung Quốc năm 2022 thu về 17,2 triệu USD, tăng đột biến 19.935% so với năm 2021.


Bất ngờ với lý do ra đời của giấy xác nhận cư trú

Giấy xác nhận cư trú ra đời nhằm phục vụ các địa phương chưa có internet, nhưng sau đó nhiều nơi lạm dụng buộc có giấy này gây bức xúc trong nhân dân.


5 mẹo đơn giản để sống lâu, hạnh phúc của cặp chị em 100 tuổi

Sinh ra trong một gia đình lao động, hai cụ bà người Mỹ sống lâu nhờ thói quen ăn uống lành mạnh và những suy nghĩ tích cực.


36 nhà đầu tư điện mặt trời, điện gió lo phá sản vì không bán được điện

Đầu tư 85 nghìn tỷ làm điện sạch, lo phá sản vì không bán được điện cho EVN


Vụ án ông Đỗ Hữu Ca: Bắt 2 cán bộ thuế để điều tra hành vi nhận hối lộ

Hôm nay (14/3), Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết đã bắt 2 cán bộ cơ quan thuế ở Hải Phòng liên quan đến vụ ông Đỗ Hữu Ca nhận tiền chạy án.