16/04/2024 12:38

Chó hàng xóm nặng 20kg cắn phải khâu gần 70 mũi

Mới đây, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương thông tin vừa tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân nữ 68 tuổi (Đông Anh, Hà Nội) bị chó tấn công gây thương tích nghiêm trọng.

Người nhà bệnh nhân cho biết, cụ bà đang quét ngõ thì bất ngờ bị con chó nhà hàng xóm (nặng hơn 20kg) lao ra tấn công.

Con chó rất hung dữ, liên tục cắn vào vùng mặt và tay, chân. Đặc biệt vùng mặt của bà bị chó cắn bị thương rất nặng. Gia đình đã đưa bà đến cơ sở y tế gần nhà sơ cứu, sau đó bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương để phẫu thuật.

Theo bác sĩ Vũ Giang An - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, nạn nhân bị chó cắn vào vùng mặt, tất cả các vết thương đều hở, chảy nhiều máu.

"Tại vùng miệng bị rách toàn bộ môi dưới thông lên khoang miệng. Trên vùng mắt có vết thương mi dưới mắt trái rách xuống cánh mũi, lộ xương. Vì vết thương rất lớn nên chúng tôi phải khâu gần 70 mũi.

Những vết thương này nguy cơ nhiễm trùng rất cao, vì vậy trong quá trình làm bác sĩ phải hết sức cẩn thận, tỉ mỉ để cắt lọc, làm sạch để tránh nhiễm trùng. Hiện tại sau phẫu thuật, bệnh nhân đã ổn định, được hướng dẫn tiêm phòng uốn ván, tiêm phòng dại và huyết thanh kháng dại", bác sĩ An thông tin.

Chó hàng xóm nặng 20kg cắn phải khâu gần 70 mũi

Cụ bà được tiêm phòng vắc xin, huyết thanh phòng bệnh dại - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Trần Quang Đại, phòng tư vấn tiêm chủng vắc xin - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, thông tin thêm với trường hợp cụ bà, do vết thương ở vùng mặt nên ngoài tiêm phòng uốn ván, bệnh nhân cần được tiêm phòng dại đầy đủ cả vắc xin và huyết thanh kháng dại.

"Thời gian qua bệnh viện thường xuyên tiếp nhận rất nhiều trường hợp đến tiêm phòng dại do chó mèo và cả động vật hoang dã cắn. Trong sáng vừa qua đã có 20 người dân đến tiêm vắc xin phòng dại và 5 trường hợp tiêm huyết thanh kháng dại.

Vì vậy, để tránh những trường hợp đáng tiếc, người dân khi bị chó cắn nên đến cơ sở y tế để được sơ cứu, vệ sinh, sát khuẩn lại vết thương và tư vấn tiêm phòng dại. Đặc biệt là tiêm phòng dại càng sớm càng tốt.

Nếu người dân bị chó cắn vào các vị trí như đầu mặt cổ, bộ phận sinh dục, đầu bàn chân bàn tay hay các trường hợp đa chấn thương với vết thương rộng, sâu phải đi tiêm phòng dại ngay, đầy đủ cả vắc xin và huyết thanh kháng dại", bác sĩ Đại khuyến cáo.

Đặc biệt, mùa hè nắng nóng là thời điểm những bệnh truyền nhiễm có thể bùng phát, đặc biệt là bệnh dại. Vì thế, người dân không nên chủ quan, những hộ gia đình có nuôi chó nên cho tiêm phòng đầy đủ. Khi cho chó ra ngoài nên rọ mõm để phòng bệnh cho cộng đồng.

Thúy Ngà

Tags:

chó hàng xóm cắn

bệnh dại

chó cắn

Tin cùng chuyên mục