14/06/2024 16:14

Cứu sống sản phụ 20 tuổi bị băng huyết

Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho biết, Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn vừa phẫu thuật nội soi chửa vết mổ thành công cho bệnh nhân T.T.T. (20 tuổi, xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ).

Trước đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng chóng mặt, da xanh niêm mạc nhợt, nhịp tim nhanh, âm đạo có nhiều máu đỏ tươi lẫn máu cục, cổ tử cung hở, thân tử cung to hơn bình thường, ấn đau tức. Bệnh nhân có tiền sử mổ lấy thai 9 tháng trước đây.

Ngay khi tiếp nhận, bệnh nhân đã được các bác sĩ tiến hành hồi sức chống choáng và thực hiện các cận lâm sàng cần thiết. Kết quả siêu âm cho thấy hình ảnh buồng tử cung niêm mạc dầy 6 mm, không có hình ảnh túi ối, đoạn eo tại vị trí vết mổ có hình ảnh túi ối kích thước 21 mm, có túi noãn hoàng, không có âm vang thai và tim thai.

Cứu sống sản phụ 20 tuổi bị băng huyết

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cấp cứu nội soi xử trí chửa vết mổ cho bệnh nhân.

Các bác sĩ Khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản đã tiến hành hội chẩn liên chuyên khoa, thống nhất chẩn đoán băng huyết do chửa vết mổ phân độ III – IV và tiến hành chỉ định phẫu thuật cấp cứu nội soi xử trí chửa vết mổ.

Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được truyền 2 đơn vị máu, 2 đơn vị dung dịch cao phân tử + 2000ml dịch tinh thể nhằm bù đắp lượng máu mất. Sau 1h phẫu thuật, bệnh nhân được lấy hoàn toàn túi thai và được làm lại vết mổ bằng phương pháp nội soi. Sau phẫu thuật bệnh nhân có sức khỏe ổn định.

Theo bác sĩ Đinh Quang Minh Hoà - Khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản, chửa vết mổ là bệnh lý hiếm gặp (tỉ lệ 0,5% trong các bệnh lý thai ngoài tử cung) nhưng là bệnh lý nặng nề nhất trong nhóm bệnh thai ngoài tử cung. Thai bám vết mổ cũ nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm có thể dẫn tới nhiều biến chứng nặng nề như vỡ tử cung, xuất huyết ồ ạt phải cắt tử cung và đe dọa trực tiếp tính mạng bệnh nhân.

Do đó, phụ nữ khi đã sinh mổ lần đầu, các lần mang thai tiếp theo nên đi khám, kiểm tra thường xuyên với bác sĩ chuyên khoa để phòng tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra, hoặc điều trị sớm tránh các hệ lụy nghiêm trọng đến sức khỏe.

Nam Anh

Tags:

Băng huyết sau sinh

bị băng huyết do chửa vết mổ

Tin cùng chuyên mục