Gạo Việt Nam xuất khẩu, Trung Quốc và Philippines ồ ạt mua

Chỉ trong tháng 3, xuất khẩu gạo giúp Việt Nam thu về gần 509 triệu USD, tăng đột biến 93,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, Trung Quốc và Philippines ồ ạt mua gạo của nước ta.

Thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan cho thấy, xuất khẩu gạo tháng 3/2023 của nước ta thu về gần 509 triệu USD, tăng đột biến 93,5% so với cùng tháng 3/2022. Tính đến hết quý I/2023, Việt Nam xuất khẩu hơn 1,85 triệu tấn gạo, đạt 981,4 triệu USD, tăng 23,4% về lượng và tăng 34,3% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá gạo xuất khẩu bình quân ba tháng đầu năm 2023 ước đạt 531 USD/tấn, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2022 - mức cao nhất trong vòng 10 năm qua. Đặc biệt, giá gạo xuất khẩu bình quân sang Trung Quốc đạt 589 USD/tấn, tăng hơn 18% so với cùng kỳ năm trước.

Philippines vẫn là khách hàng lớn nhất của gạo Việt xuất khẩu. Trong tháng 3, xuất khẩu gạo sang thị trường này đạt 245,7 triệu USD, tăng đột biến 295% so với tháng 3/2022. Cộng dồn cả quý I/2023, xuất khẩu gạo sang Philippines đạt 450,4 triệu USD, tăng gần 45% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 45,8% tổng giá trị xuất khẩu gạo của Việt Nam.

Gạo Việt Nam xuất khẩu, Trung Quốc và Philippines ồ ạt mua

Xuất khẩu gạo của Việt Nam tăng mạnh (Ảnh: Hoàng Hà)

Xuất khẩu gạo sang Trung Quốc trong tháng 3 vừa qua cũng đạt 109 triệu USD, tăng 118% so với tháng 3 năm ngoái. Trong quý I/2023, xuất khẩu gạo sang thị trường hơn 1,4 tỷ dân này giúp nước ta thu về 199 triệu USD, tăng 119% so với cùng kỳ năm 2022. Trung Quốc trở thành thị trường tiêu thụ gạo Việt lớn thứ hai trong quý I/2023.

Việc Trung Quốc và Philippines ồ ạt mua gạo của Việt Nam trong tháng 3 vừa qua đã giúp ngành gạo xoay chuyển từ mức tăng trưởng âm trong hai tháng đầu năm sang tăng trưởng dương trong quý I/2023.

Tại Việt Nam, thời điểm cuối tháng 3, gạo 5% tấm của Việt Nam ở mức 450 USD/tấn, tăng 5 USD/tấn so với 440-445 USD/tấn hồi đầu tháng. Theo các thương nhân, giá gạo tăng do các chuyến hàng đến Trung Quốc phục hồi và Indonesia, Philippines cũng đang mua thêm để cải thiện dự trữ quốc gia.

Động thái cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước cũng thúc đẩy các hoạt động xuất khẩu, bao gồm cả xuất khẩu gạo.

Chuyên gia trong ngành nhận định, xuất khẩu gạo của Việt Nam vẫn tiếp tục thuận lợi. Trong ngắn hạn, giá gạo sẽ ở mức tốt do những bất ổn về kinh tế, chính trị toàn cầu khiến nhu cầu dự trữ lương thực tăng lên. Đây là yếu tố giúp các doanh nghiệp gạo được hưởng lợi trong thời gian tới.

Gạo Việt Nam xuất khẩu, Trung Quốc và Philippines ồ ạt mua

Lo chạm trần, 'hạt ngọc' Việt làm cuộc cách mạng đổi chấtTrước dấu hiệu chạm trần về năng suất và sản lượng, cuộc cách mạng đổi chất cho “hạt ngọc” Việt với quy mô 1 triệu ha lúa chất lượng cao đang được bàn thảo.

Bình luận

Tags:

Trung Quốc

xuất khẩu gạo

gạo việt nam

Philippines

thị trường Trung Quốc

giá gạo

Tin cùng chuyên mục

Bố là thợ điện bị 'ném đá', cô bé lớp 5 làm thơ thanh minh nghẹn ngào

"Các bác ơi đừng mắng/Bố con lại đi rồi/Mất điện do sự cố/Không phải bố cắt đâu", bài thơ bênh bố là thợ điện của cô bé lớp 5 Đoàn Thị Hiền Mai khiến cư dân mạng xúc động.


Hạn chế xe tải trọng trên 10 tấn đi vào cao tốc Cam Lộ

Từ ngày 7/6, lực lượng chức năng sẽ hạn chế các phương tiện có tải trọng trên 10 tấn vào tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn để thi công khắc phục dứt điểm các đoạn bị trượt taluy dương.


Nghiên cứu bổ sung tuyến cao tốc Quảng Ngãi

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi UBND hai tỉnh: Quảng Ngãi, Kon Tum về việc bổ sung quy hoạch đường cao tốc Quảng Ngãi - Kon Tum.Hà Nội dỡ cột điện ngáng đường dân sau phản ánh của VietNamNet

Sau phản ánh của VietNamNet về tình trạng cột điện "án ngữ" giữa đường, các đơn vị liên quan đã tháo dỡ, di dời cột điện.


Vợ chồng lội sông vớt bèo khai hoang, trồng vườn vải thiều đẹp nhất xứ Đông

“Sông này khi đó bèo tây chật cứng như đồng hoang. Vợ chồng tôi ngày đêm dầm mình dưới sông vớt bèo. Năm nào cũng vậy. Chúng tôi đánh lưới, quăng chài bắt tôm cá… Cuối cùng, vườn vải thiều cả nghìn gốc cũng hình thành”.


Hà Nội nắng nóng đến 37 độ C, nhiệt độ giảm vào cuối tuần

Thủ đô Hà Nội đang trong nhưng ngày nắng nóng, tuy chưa đến mức gay gắt nhưng khá oi bức. Những ngày tới, nắng nóng còn tiếp diễn, cho đến cuối tuần thì có mưa giảm nhiệt.


Tài xế tử vong trong ô tô bán tải bốc cháy ở Lâm Đồng là do tự tử

Từ các dấu tích tại hiện trường và làm việc với những người liên quan, cơ quan công an bước đầu xác định nguyên nhân vụ ô tô bán tải phát nổ rồi bốc cháy ở Lâm Đồng là do tài xế tự tử.