30/08/2023 11:57

Hàn Quốc nâng mức hình phạt với hành vi tiết lộ công nghệ chip và màn hình

Hàn Quốc nâng mức hình phạt với hành vi làm lộ, lọt công nghệ chip và màn hình

Thế Vinh Xem các bài viết của tác giả

29/08/2023   10:13 (GMT+07:00)

Ngày 28/8, Hàn Quốc cho biết sẽ nâng khung hình phạt đối với hành vi trộm cắp bí mật công nghiệp sau khi dư luận lo ngại chế tài hiện tại không đủ mạnh để bảo vệ những công ty công nghệ.

Hàn Quốc, dù vẫn giữ vị thế dẫn đầu trong công nghệ chip nhớ và màn hình, song khoảng cách với các đối thủ chính đã dần bị thu hẹp. Nhiều tháng gần đây, nước này đang tìm cách hạn chế tình trạng mất cắp bí quyết công nghệ.

Hàn Quốc nâng mức hình phạt với hành vi tiết lộ công nghệ chip và màn hình

Cơ quan chức năng Hàn Quốc nói rằng quy định ngăn chặn lộ lọt công nghệ của nước chưa được quản lý chặt chẽ, chẳng hạn trong trường hợp quỹ đầu tư nước ngoài thâu tóm một doanh nghiệp nội địa.

Uỷ ban tuyên án, thuộc toà án tối cao Hàn Quốc, trong tháng này đã quyết định tăng cường mức hình phạt và kéo dài thời gian ngồi tù đối với tội danh làm rò rỉ công nghệ Hàn Quốc. Thông tin chi tiết về hướng dẫn tuyên án mới dự kiến sẽ ban hành vào đầu năm tới.

Bộ Công nghiệp không đề cập tới cụ thể quốc gia nào, song giới quan sát nhận định Trung Quốc là “đối tượng” tình nghi số một trong phần lớn các vụ việc mất cắp bí quyết công nghệ tại Hàn Quốc.

Hiện Seoul đang có hình phạt đối với tội danh làm rò rỉ công nghệ tương tự như các quốc gia khác, trong đó hành vi làm lộ công nghệ “tác động đáng kể đến an ninh quốc gia và kinh tế” có thể nhận án tù từ 5 năm trở lên. Tuy nhiên, trên thực tế không mấy vụ việc bị kết án do thiếu chứng cứ cụ thể.

Các quy tắc trước đây yêu cầu công tố viên phải chứng minh ý định làm lộ, lọt bí quyết công nghệ cốt lõi của đối tượng tình nghi. Điều này khiến 30% được tuyên trắng án và 54% các vụ án hưởng án treo khi đem ra xét xử.

Vào tháng 6, cảnh sát cho biết đã bắt giữ 77 người trong 35 vụ việc tình nghi là gián điệp công nghiệp trong một đợt điều tra toàn quốc kéo dài 4 tháng qua.

(Theo Reuters)

Hàn Quốc nâng mức hình phạt với hành vi tiết lộ công nghệ chip và màn hình

Thêm quốc gia cấm TiKTok, Hàn Quốc phạt nhà mạng thổi phồng tốc độ 5G

Thêm quốc gia cấm TiKTok; Hàn Quốc phạt nhà mạng thổi phồng tốc độ 5G; Các “ông lớn” công nghệ đối mặt giám sát pháp lý chưa từng có tại châu Âu;... là những thông tin nổi bật trong bản tin công nghệ thứ 7 tuần này.

Hàn Quốc nâng mức hình phạt với hành vi tiết lộ công nghệ chip và màn hình

Công ty tìm kiếm Internet lớn nhất Hàn Quốc ra mắt đối thủ của ChatGPT

Công ty tìm kiếm Internet lớn nhất Hàn Quốc Naver vừa giới thiệu dịch vụ AI tạo sinh để cạnh tranh với ChatGPT ngay trên sân nhà.

Hàn Quốc nâng mức hình phạt với hành vi tiết lộ công nghệ chip và màn hình

Hàn Quốc phạt ba nhà mạng thổi phồng tốc độ 5G

Cơ quan chống độc quyền Hàn Quốc đã phạt tổng cộng 33,6 tỷ won (25,06 triệu USD) với ba nhà mạng nội địa vì quảng cáo gây nhầm lẫn về tốc độ 5G.

Bình luận

Tags:

hàn quốc

công nghệ

chip

màn hình

Tin cùng chuyên mục