04/07/2024 09:35

Ho nhiều từng cơn có đờm, cụ ông bất ngờ phát hiện ký sinh trùng trong phổi

Nhập viện với tình trạng ho nhiều từng cơn, có đờm, khó thở nhẹ kèm sốt cao, sau khi xét nghiệm thì phát hiện bệnh nhân bị nhiễm ký sinh trùng gây nên tình trạng viêm phổi.

Bệnh viện Phổi tỉnh Phú Thọ mới đây đã tiếp nhận bệnh nhân P.T.T. vào viện với tình trạng ho nhiều từng cơn, có đờm, khó thở nhẹ kèm sốt cao. Sau khi nhập viện, bệnh nhân được làm các xét nghiệm, cận lâm sàng cần thiết, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có nhiễm ký sinh trùng, gây nên tình trạng viêm phổi.

Viêm phổi là tình trạng nhiễm trùng xảy xa ở một hoặc cả hai bên phổi, thường do vi khuẩn, virus hoặc nấm gây ra, trong nhiều trường hợp viêm phổi còn do ký sinh trùng.

Viêm phổi do ký sinh trùng thường tiến triển chậm, người bệnh thích nghi với các triệu chứng của bệnh nên chủ quan không đi khám bệnh hoặc tự mua thuốc điều trị, khi bệnh nặng mới đến cơ sở y tế khám bệnh.

Ho nhiều từng cơn có đờm, cụ ông bất ngờ phát hiện ký sinh trùng trong phổi

Sau khi xét nghiệm thì phát hiện bệnh nhân bị nhiễm ký sinh trùng gây nên tình trạng viêm phổi.

Theo BSCKI. Bùi Thị Xuân Ngà – Trưởng khoa Hô hấp, Bệnh viện Phổi tỉnh Phú Thọ, viêm phổi do ký sinh trùng thường dễ nhầm với các viêm phổi khác nên chẩn đoán khó khăn, điều trị kéo dài, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, kinh tế cho người bệnh và gia đình.

Trong 06 tháng đầu năm 2024, Khoa Hô hấp của bệnh viện này đã tiếp nhận 03 trường hợp vào viện được chẩn đoán viêm phổi do ký sinh trùng, chủ yếu là do sán dây cho và giun đũa chó. Qua khai thác tiền sử gia đình người bệnh có nuôi chó, mèo, thường xuyên vuốt ve, ôm ấp con vật.

Để phòng bệnh viêm phổi do ký sinh trùng, người dân nuôi chó, mèo cần hạn chế tiếp xúc, nhất là ôm ấp, vuốt ve. Định kỳ tẩy giun sán cho người tiếp xúc và vật nuôi, xử lý chất thải của vật nuôi đúng quy trình. Khi có các biểu hiện ho khạc, khó thở, sốt thất thường, mệt mỏi phải đến cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Tags:

ký sinh trùng trong phổi

viêm phổi

nhiễm ký sinh trùng

Tin cùng chuyên mục