Loạt giải pháp giảm thiểu bụi ở sân bay Long Thành

Hiện các nhà thầu đã giảm cường độ thi công vào các giờ cao điểm từ 10h sáng đến 12h trưa, 13h chiều đến 16h chiều nhằm giảm thiểu ô nhiễm bụi tại dự án sân bay Long Thành.

Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có báo cáo gửi Bộ TN&MT, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai về phương án giảm thiểu ô nhiễm bụi tại dự án thành phần 3 “Đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1”.

Trước đó, ngày 24/4, Chánh Thanh tra Bộ TN&MT đã ra quyết định xử phạt hành chính dựa trên kết quả Đoàn kiểm tra của Bộ này tiến hành hôm 31/3.

Loạt giải pháp giảm thiểu bụi ở sân bay Long Thành

Bụi trên công trường thi công xây dựng sân bay Long Thành (Ảnh:H.H)

ACV cho biết song song với việc thực hiện quyết định xử phạt hành chính, đơn vị này đã và đang triển khai hàng loạt biện pháp mà đoàn kiểm tra yêu cầu nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm bụi.

Cụ thể, hoàn thiện hệ thống đường công vụ theo thiết kế đã được phê duyệt trước ngày 15/5, triển khai ngay các hố lắng, mương thoát nước tại khu vực 722 ha và các hồ điều tiết theo đúng hồ sơ thiết kế đã được duyệt.

Thành lập đội xe tưới nước chuyên biệt tại công trường dưới sự điều hành trực tiếp của Tổ an toàn lao động thuộc nhà thầu và BQL dự án trực tiếp giám sát.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành hoạt động tưới nước: quản lý điều hành từng nhà thầu thành viên tưới nước trên cung đường vận chuyển, lập nhóm Zalo giám sát điều hành đến từng lái xe tưới nước.

Tổ chức tập huấn tuyên truyền cho cán bộ, công nhân, lái xe, lái máy chấp hành các quy định về đảm bảo vệ sinh môi trường. Các xe vận chuyển đất phải chạy đúng tuyến đường quy định đã được tưới nước, tốc độ lưu thông xe không được vượt quá tốc độ quy định trong công trường.

ACV cũng đã điều chuyển 2 xe cứu hoả cho BQL dự án sân bay Long Thành để tập trung phục vụ công tác tưới dập bụi.

Đối với các nhà thầu đang thi công trong khu vực công trường, ACV cho biết đã chủ trương giảm cường độ thi công vào các giờ cao điểm khô bụi mạnh (10h sáng đến 12h trưa; 13h chiều đến 16h chiều).

Việc trồng cỏ, ACV cam kết sẽ được thực hiện ngay khi thi công hoàn thiện xong công tác đắp bãi trữ khu vực 722 ha nhằm khôi phục lớp phủ thực vật, hạn chế tình trạng gió thổi ngược đất bụi trở lại vào không khí xung quanh.

Song song với đó, ACV cũng đã kết hợp cùng địa phương thực hiện hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng bụi; hỗ trợ kinh phí lắp máy lạnh ở một số trường học gần sân bay (xã Bình Sơn, huyện Long Thành)...

Riêng đối với giải pháp sử dụng công nghệ “chống bụi bằng phun Polime”, ACV cho biết không có trong nội dung “Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được duyệt”.

Vì thế, ACV kiến nghị Bộ TN&MT hướng dẫn chi tiết hơn và có thể qua các dự án hoặc đơn vị đã có kinh nghiệm thực hiện giải pháp này để đơn vị có đủ thông tin tham khảo làm cơ sở thực hiện các bước tiếp theo.

Bình luận

Tags:

sân bay Long Thành

ô nhiễm bụi ở sân bay Long Thành

Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Bố là thợ điện bị 'ném đá', cô bé lớp 5 làm thơ thanh minh nghẹn ngào

"Các bác ơi đừng mắng/Bố con lại đi rồi/Mất điện do sự cố/Không phải bố cắt đâu", bài thơ bênh bố là thợ điện của cô bé lớp 5 Đoàn Thị Hiền Mai khiến cư dân mạng xúc động.


Hạn chế xe tải trọng trên 10 tấn đi vào cao tốc Cam Lộ

Từ ngày 7/6, lực lượng chức năng sẽ hạn chế các phương tiện có tải trọng trên 10 tấn vào tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn để thi công khắc phục dứt điểm các đoạn bị trượt taluy dương.


Nghiên cứu bổ sung tuyến cao tốc Quảng Ngãi

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi UBND hai tỉnh: Quảng Ngãi, Kon Tum về việc bổ sung quy hoạch đường cao tốc Quảng Ngãi - Kon Tum.Hà Nội dỡ cột điện ngáng đường dân sau phản ánh của VietNamNet

Sau phản ánh của VietNamNet về tình trạng cột điện "án ngữ" giữa đường, các đơn vị liên quan đã tháo dỡ, di dời cột điện.


Vợ chồng lội sông vớt bèo khai hoang, trồng vườn vải thiều đẹp nhất xứ Đông

“Sông này khi đó bèo tây chật cứng như đồng hoang. Vợ chồng tôi ngày đêm dầm mình dưới sông vớt bèo. Năm nào cũng vậy. Chúng tôi đánh lưới, quăng chài bắt tôm cá… Cuối cùng, vườn vải thiều cả nghìn gốc cũng hình thành”.


Hà Nội nắng nóng đến 37 độ C, nhiệt độ giảm vào cuối tuần

Thủ đô Hà Nội đang trong nhưng ngày nắng nóng, tuy chưa đến mức gay gắt nhưng khá oi bức. Những ngày tới, nắng nóng còn tiếp diễn, cho đến cuối tuần thì có mưa giảm nhiệt.


Tài xế tử vong trong ô tô bán tải bốc cháy ở Lâm Đồng là do tự tử

Từ các dấu tích tại hiện trường và làm việc với những người liên quan, cơ quan công an bước đầu xác định nguyên nhân vụ ô tô bán tải phát nổ rồi bốc cháy ở Lâm Đồng là do tài xế tự tử.