Nền kinh tế 'khát' than, đề nghị tăng công suất nhiều mỏ

Nhu cầu cung cấp than cho nền kinh tế, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia là rất lớn và cấp bách, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã đề nghị tăng công suất một số mỏ để đáp ứng.

Cụ thể, TKV tiếp tục đề nghị điều chỉnh tăng sản lượng khai thác than năm 2022 tại các mỏ: Vàng Danh, Bắc Cọc Sáu và Cao Sơn. Sản lượng khai thác tăng thêm vượt dưới 15% công suất, được quy định trong giấy phép khai thác khoáng sản.

Báo cáo Bộ Công Thương, TKV cho biết, hiện nay nhu cầu cung cấp than cho nền kinh tế, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia là rất lớn và cấp bách. Từ đầu năm 2022, TKV đã đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép tăng công suất năm 2022 dưới 15% của 6 giấy phép khai thác than. Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã chấp thuận.

Để thực hiện nhiệm vụ trên, TKV tiếp tục đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép khai thác sản lượng năm 2022 vượt dưới 15% với các mỏ Vàng Danh (lên 225.000 tấn/năm), Bắc Cọc Sáu (lên 800.000 tấn/năm) và khai thác tối đa theo công suất với mỏ Cao Sơn (3,5 triệu tấn/năm).

Nền kinh tế 'khát' than, đề nghị tăng công suất nhiều mỏ

Nhu cầu cung cấp than cho nền kinh tế, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia là rất lớn. Ảnh L.Bằng.

Về vấn đề này, ngày 16/11, Bộ Công Thương có công văn gửi Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, cho rằng việc TKV xin khai thác tăng thêm tại các mỏ than Vàng Danh, Bắc Cọc Sáu, Cao Sơn là có cơ sở. Vì vậy, Bộ Công Thương đề nghị đánh giá xem xét tình hình thực tế, để nghiên cứu giải quyết đề nghị của TKV, chỉ đạo TKV và các đơn vị liên quan chịu trách nhiệm thực hiện đầy đủ giải pháp đảm bảo tuân thủ về an toàn, môi trường cùng các quy định pháp luật khác.

Theo TKV, ước tính than cung cấp cho điện năm 2022 đạt 35,5 triệu tấn, bằng 101% kế hoạch năm. Hiện than đáp ứng cho điện bằng nguồn khai thác trong nước và pha trộn nhập khẩu. Dự kiến nhu cầu than vẫn tăng cao, việc đáp ứng than cho điện sẽ khó khăn hơn.

Năm 2023, TKV đặt mục tiêu sản xuất 39,05 triệu tấn than, nhập khẩu khoảng 7 triệu tấn và tiêu thụ 45,5 triệu tấn, trong đó riêng cho sản xuất điện là 38,58 triệu tấn.

Nền kinh tế 'khát' than, đề nghị tăng công suất nhiều mỏ

 

Tags:

than

khai thác than

tăng công suất khai thác than

Tin cùng chuyên mục

Đốt ô tô của hàng xóm vì không được mời liên hoan

Hàng xóm tổ chức liên hoan con đỗ đại học nhưng không mời Lĩnh tham dự. Bực tức, Lĩnh đã châm lửa đốt xe ô tô của hàng xóm, gây thiệt hại 143 triệu đồng.


Thầy Thích Minh Niệm: Vượt cú sốc cha mẹ qua đời, đi và về với trái tim rộng mở

Thầy Minh Niệm là tác giả nổi tiếng của cuốn sách Hiểu về trái tim cách đây 15 năm. Thầy cũng được biết đến là giảng sư, diễn giả chia sẻ phương pháp thực tập giúp chữa lành, kiến tạo hạnh phúc, bình an trong cuộc sống thực tại - “bây giờ và ở đây”.Xuất khẩu hành, tỏi sang Trung Quốc tăng đột biến 19.935%

Riêng củ hành, tỏi và hẹ xuất khẩu sang Trung Quốc năm 2022 thu về 17,2 triệu USD, tăng đột biến 19.935% so với năm 2021.


Bất ngờ với lý do ra đời của giấy xác nhận cư trú

Giấy xác nhận cư trú ra đời nhằm phục vụ các địa phương chưa có internet, nhưng sau đó nhiều nơi lạm dụng buộc có giấy này gây bức xúc trong nhân dân.


5 mẹo đơn giản để sống lâu, hạnh phúc của cặp chị em 100 tuổi

Sinh ra trong một gia đình lao động, hai cụ bà người Mỹ sống lâu nhờ thói quen ăn uống lành mạnh và những suy nghĩ tích cực.


36 nhà đầu tư điện mặt trời, điện gió lo phá sản vì không bán được điện

Đầu tư 85 nghìn tỷ làm điện sạch, lo phá sản vì không bán được điện cho EVN


Vụ án ông Đỗ Hữu Ca: Bắt 2 cán bộ thuế để điều tra hành vi nhận hối lộ

Hôm nay (14/3), Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết đã bắt 2 cán bộ cơ quan thuế ở Hải Phòng liên quan đến vụ ông Đỗ Hữu Ca nhận tiền chạy án.