Người dân xếp hàng cả giờ chờ đổi giấy phép lái xe

Dù được khuyến cáo nên thực hiện việc cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng nhưng người dân vẫn xếp hàng dài chờ đổi giấy phép lái xe ở Hà Nội.

Xếp hàng chờ đổi giấy phép lái xe

Những ngày này, tại bộ phận một cửa của Sở GTVT Hà Nội (số 258 Võ Chí Công, Tây Hồ) luôn trong tình trạng quá tải người dân đến cấp đổi giấy phép lái xe. Tình trạng này cũng diễn ra tại địa điểm cấp đổi giấy phép lái xe ở Phòng Quản lý phương tiện giao thông số 16 Cao Bá Quát, Ba Đình.

13h ngày 22/2, anh Văn (Cầu Diễn, Hà Nội) có mặt tại điểm Cao Bá Quát chờ bấm số. Anh cho biết, sáng hôm trước anh đã đến nhưng hết số nên phải quay về.

Người đàn ông này cho biết đã đăng ký online cách đây 1 tháng. Hệ thống gửi qua mail cho anh mã số nhưng sau 2 tuần hệ thống… vẫn “không thông báo gì”. Giấy phép lái xe của anh hết hạn vào tháng 3, nên anh buộc phải đến xếp hàng đổi trực tiếp.

Người dân xếp hàng cả giờ chờ đổi giấy phép lái xe

Người dân ngồi chờ đổi giấy phép lái xe tại Phòng quản lý giao thông, số 16 Cao Bá Quát (Ảnh:N. Huyền)

Theo thông tin từ bộ phận tiếp nhận hồ sơ, tình trạng người dân xếp hàng chờ đợi đã diễn ra từ trước Tết, nhưng thời gian gần đây tăng mạnh.

Nếu trước đây mỗi ngày Sở GTVT Hà Nội có khoảng từ 350 - 400 người đến đổi giấy phép lái xe thì hiện tại, con số này đã lên đến 600-700 người.

Nguyên nhân là do từ giữa tháng 1, Cục Đường bộ Việt Nam thông báo không trực tiếp thực hiện việc cấp đổi giấy phép lái xe, nên một bộ phận không nhỏ người dân chuyển sang Sở GTVT Hà Nội, khiến tình trạng đông đúc, quá tải thường xuyên diễn ra.

Người dân xếp hàng cả giờ chờ đổi giấy phép lái xe

Người dân làm thủ tục đổi giấy phép lái xe trực tiếp (Ảnh: Lê Hải)

Trong khi đó, từ năm 2012, Bộ GTVT quy định nâng thời hạn sử dụng của giấy phép lái xe từ 5 năm lên 10 năm. Đến nay, đã hết 1 vòng thời hạn của giấy phép lái xe đối với những người được cấp từ năm 2012, 2013, nên số lượng người đến đổi giấy phép lái xe tăng đột biến.

Gian nan khai online

Không muốn phải mất thời gian chờ đợi, anh Phạm Bá Tùng (Hà Nội) quyết định đăng ký đổi qua mạng. Anh Tùng vào trang web https://dichvucong.gplx.gov.vn/faces/registration/home.xhtml để đổi giấy phép lái xe (cấp độ 3).

Tuy nhiên, khi đăng nhập khai báo thì trang website nghẽn mạng. Một tuần liên tiếp, mỗi lúc rảnh thậm chí cả ngày cuối tuần anh Tùng lại vào hệ thống để khai.

Người dân xếp hàng cả giờ chờ đổi giấy phép lái xe

Anh Phạm Bá Tùng chật vật mà không thể đổi được giấy phép lái xe qua mạng (Ảnh: NVCC)

“Sau đúng 1 tuần canh, sáng thứ 2, ngày 20/2 tôi cũng đăng ký được. Tôi yên tâm ngồi chờ email thông báo xác nhận hồ sơ. Nhưng ngày hôm sau email thông báo “hồ sơ của bạn đã bị từ chối”. Lý do từ chối để trống nên tôi không biết lý do.

Phía dưới email hướng dẫn đến đổi trực tiếp hoặc qua trang web dịch vụ công mức độ 4( http://dvc4.gplx.gov.vn/) để tiếp tục đăng ký đổi online”, anh Tùng cho hay.

Kiên nhẫn làm theo hướng dẫn, anh Tùng chuyển sang khai dịch vụ công mức độ 4. Nhưng đến phần khai phiếu khám sức khoẻ, hệ thống thông báo chỉ chấp nhận giấy của Bệnh viện E, Bệnh viện GTVT, Bệnh viện đa khoa Hà Đông... Trong khi giấy khám sức khoẻ của anh do Bệnh viện Nông nghiệp cấp.

Chưa dừng ở đó, đến phần đăng nhập số giấy phép lái xe cũ để tra cứu, sau hồi lâu chờ đợi, màn hình hiện thông báo “không thể lấy thông tin vi phạm từ cảnh sát giao thông hoặc thanh tra giao thông”.

Anh Tùng thất vọng cho biết, tưởng tiết kiệm thời gian nhưng …lại lâu và phức tạp và không thể thực hiện được.

VietNamNet phản ánh tình trạng người dân khó thực hiện việc đổi giấy phép lái xe qua mạng, ông Đào Duy Phong, PGĐ Sở GTVT Hà Nội cho biết sẽ giao văn phòng kiểm tra lại .

Trao đổi với VietNamNet, ông Tống Ngọc Đông, Trưởng phòng Quản lý vận tải phương tiện và người lái, Sở GTVT tỉnh Bắc Ninh cho biết, mỗi năm địa phương có khoảng 12.000 – 13.000 giấy phép lái xe cần đổi.

Trung bình mỗi tháng khoảng 1.000 trường hợp có nhu cầu cấp, đổi nhưng chỉ khoảng 20 người làm thủ tục đổi qua mạng.

Lý do tỷ lệ đổi giấy phép lái xe qua mạng thấp do người dân chưa quen với hình thức này. Thêm vào đó, phần mềm khai online có yêu cầu khó thực hiện như phải sử dụng giấy khám sức khoẻ tại các cơ sở y tế tích hợp kết quả lên hệ thống dịch vụ công. Nếu khám sức khoẻ ở những cơ sở y tế chưa liên thông thì người dân phải xin chữ ký chứng thực điện tử tại phường, xã.

Trong khi đó, tại Bắc Ninh, việc đổi giấy phép lái xe được thực hiện dễ dàng ở các điểm bưu điện xã.

Tags:

đổi giấy phép lái xe

dịch vụ công cấp độ 4

GTVT

Hà Nội

bằng lái ô tô

Tin cùng chuyên mục

Đốt ô tô của hàng xóm vì không được mời liên hoan

Hàng xóm tổ chức liên hoan con đỗ đại học nhưng không mời Lĩnh tham dự. Bực tức, Lĩnh đã châm lửa đốt xe ô tô của hàng xóm, gây thiệt hại 143 triệu đồng.


Thầy Thích Minh Niệm: Vượt cú sốc cha mẹ qua đời, đi và về với trái tim rộng mở

Thầy Minh Niệm là tác giả nổi tiếng của cuốn sách Hiểu về trái tim cách đây 15 năm. Thầy cũng được biết đến là giảng sư, diễn giả chia sẻ phương pháp thực tập giúp chữa lành, kiến tạo hạnh phúc, bình an trong cuộc sống thực tại - “bây giờ và ở đây”.Xuất khẩu hành, tỏi sang Trung Quốc tăng đột biến 19.935%

Riêng củ hành, tỏi và hẹ xuất khẩu sang Trung Quốc năm 2022 thu về 17,2 triệu USD, tăng đột biến 19.935% so với năm 2021.


Bất ngờ với lý do ra đời của giấy xác nhận cư trú

Giấy xác nhận cư trú ra đời nhằm phục vụ các địa phương chưa có internet, nhưng sau đó nhiều nơi lạm dụng buộc có giấy này gây bức xúc trong nhân dân.


5 mẹo đơn giản để sống lâu, hạnh phúc của cặp chị em 100 tuổi

Sinh ra trong một gia đình lao động, hai cụ bà người Mỹ sống lâu nhờ thói quen ăn uống lành mạnh và những suy nghĩ tích cực.


36 nhà đầu tư điện mặt trời, điện gió lo phá sản vì không bán được điện

Đầu tư 85 nghìn tỷ làm điện sạch, lo phá sản vì không bán được điện cho EVN


Vụ án ông Đỗ Hữu Ca: Bắt 2 cán bộ thuế để điều tra hành vi nhận hối lộ

Hôm nay (14/3), Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết đã bắt 2 cán bộ cơ quan thuế ở Hải Phòng liên quan đến vụ ông Đỗ Hữu Ca nhận tiền chạy án.