23/05/2023 05:35

Nhà máy gặp sự cố, dân thiếu nước sạch giữa cái nắng gần 40 độ

Người dân TP Tam Kỳ khổ sở khi bị giảm lưu lượng nước, nhiều lúc bị cắt nước trong thời tiết nắng nóng gần 40 độ.

Nền nhiệt tại TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) những ngày qua duy trì ở mức 35-39 độ C, thế nhưng Xí nghiệp nước Tam Kỳ - Công ty TNHH Kinh doanh nước sạch Quảng Nam bất ngờ thông báo giảm lưu lượng và áp lực nước, khiến người dân lao đao trong cái nắng như thiêu đốt.

Xí nghiệp nước Tam Kỳ cho biết, việc điều chỉnh giảm lưu lượng và áp lực nước để khắc phục sự cố trên đường dẫn ống nước thô từ Hồ Phú Ninh về nhà máy.

Chị Hoàng Anh (ngụ phường Tân Thạnh, TP Tam Kỳ) cho biết, việc nước giảm lưu lượng và chảy yếu bắt đầu từ ngày 21/5 khiến mọi sinh hoạt của gia đình đảo lộn.

Nhà máy gặp sự cố, dân thiếu nước sạch giữa cái nắng gần 40 độ

Chị Hoàng Anh khổ sở vì nước chảy nhỏ giọt mấy ngày qua

“Nước yếu và tắt hẳn ở các giờ cao điểm như buổi trưa hay chiều tối. Nước chảy nhỏ giọt, tích một xô nước 50 lít mà phải mất gần 1 giờ mới đầy, gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống”, chị Anh nói.

Kinh doanh quán nhậu tại phường An Sơn (TP Tam Kỳ), anh Lê Dũng khổ sở khi những ngày qua nước sạch lúc mạnh lúc yếu, đặc biệt thời điểm chiều tối.

“Thời điểm chuẩn bị cho các món ăn phục vụ khách thì nguồn nước bắt đầu yếu. Ngày đầu tiên tôi phải mua thêm nước bình để phục vụ sinh hoạt, nấu ăn”, anh Dũng chia sẻ.

Nhà máy gặp sự cố, dân thiếu nước sạch giữa cái nắng gần 40 độ

Người dân tích nước trong các bồn chứa vì sợ thiếu nước sinh hoạt

Cũng theo anh Dũng, tình trạng giảm lưu lượng nước từ ngày 21/5 nhưng đến ngày 22/5 mới có văn bản của Xí nghiệp nước. Văn bản cũng chỉ biết qua mạng xã hội chứ không thấy gửi đến khách hàng.

Phó Giám đốc Xí nghiệp nước Tam Kỳ Võ Khắc Vinh cho biết, nguyên nhân thiếu nước thời gian qua là do đường ống dẫn nước thô bị "xì", kết hợp phía Công ty Thủy lợi yêu cầu lắp đồng hồ kiểm soát nước nên nguồn nước chưa cấp về kịp.

Nhà máy gặp sự cố, dân thiếu nước sạch giữa cái nắng gần 40 độ

Nhiều người dân tại TP Tam Kỳ 'than trời' vì thiếu nước

Theo ông Vinh, thời gian này, những người ở xa sẽ bị ảnh hưởng, bình thường xí nghiệp bơm với lưu lượng 1.600 m3/giờ, thời điểm này lưu lượng giảm gần 50%. Dự kiến đến ngày 25/5, nước sẽ trở lại như cũ cho người dân.

Trong khi đó, ông Bùi Ngọc Ảnh, Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ cho biết, phía công ty không hề báo việc thiếu nước cho TP.

“Trước sự cố cắt nước sinh hoạt, TP có văn bản đề nghị Công Ty CP Boo Nhà Máy Nước Phú Ninh cấp nước miễn phí cho dân tại một số địa điểm.

Cùng với đó, đề xuất tỉnh chỉ đạo Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Quảng Nam phải tiếp nhận tạm nguồn của Công Ty CP Boo Nhà Máy Nước Phú Ninh để phục vụ người dân, kinh phí chi trả theo giá quy định”, ông Ảnh nói.

Bình luận

Tags:

Thiếu nước sinh hoạt

người dân TP Tam Kỳ thiếu nước sinh hoạt

Quảng Nam

Tin cùng chuyên mục