08/07/2024 11:35

Thay đổi cách làm việc của hệ thống công chức qua trợ lý ảo

Tại Hội nghị giao ban quản lý Nhà nước tháng 6/2024 vừa diễn ra, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, tất cả các đơn vị thuộc Bộ TT&TT phải xây dựng trợ lý ảo, tức là 34 đơn vị thì phải có 34 trợ lý ảo để xây dựng hệ tri thức cho đơn vị mình.

Trợ lý ảo giúp thay đổi hệ tri thức của hệ thống công chức Nhà nước, thay đổi toàn bộ cách làm việc của một tổ chức, làm thông minh hóa toàn bộ hệ thống công chức Việt Nam. Đây cũng chính là nhiệm vụ trọng tâm của Bộ TT&TT.

Bộ trưởng cho rằng, việc thúc đẩy sử dụng trợ lý ảo hỗ trợ công việc là tài sản để lại cho các thế hệ kế tiếp của đơn vị nên trưởng các đơn vị phải chủ động sử dụng. Trưởng các đơn vị phải bắt tay vào làm thật sự, vì để có thể dùng được thì trợ lý ảo phải trả lời được 90% câu hỏi.

Thay đổi cách làm việc của hệ thống công chức qua trợ lý ảo

Quang cảnh Hội nghị.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã cùng lãnh đạo một số đơn vị, như: Cục Báo chí, Cục Viễn thông, Cục PTTH&TTĐT và Vụ Bưu chính kiểm tra hệ thống trợ lý ảo của các đơn vị này.

Song song với trợ lý ảo, Bộ trưởng cũng đề nghị các Thứ trưởng, Văn phòng Bộ sử dụng hệ thống phần mềm quản lý điều hành để đẩy mạnh chuyển đổi số của Bộ hơn nữa.

Đối với lĩnh vực viễn thông, Bộ trưởng chỉ đạo, việc xử lý SIM rác cần thực hiện nghiêm để chấm dứt tình trạng người dân bị lừa đảo qua SIM rác, cuộc gọi rác. Nếu người đứng đầu doanh nghiệp tiếp tục để xảy ra tình trạng SIM rác, có thể xem xét, xử lý kỷ luật.

Về tần số vô tuyến điện, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, sắp tới sẽ đấu đấu giá lại quyền sử dụng tần số vô tuyến điện đối với băng tần 3800-3900 MHz (khối băng tần C3), Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị chức năng cần thực hiện tốt và đảm bảo đúng quy định để phát triển thị trường 5G.

Để thúc đẩy nâng cao chất lượng dịch vụ truy cập internet, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng cần tăng thời lượng đo Speed để kiểm tra tốc độ truy nhập internet. Đối với chất lượng dịch vụ di động cần phải tiến hành thời gian đo lâu hơn bình thường, từ đó có thể kiểm tra tốc độ, chất lượng dịch vụ truy nhập internet thực tế đến nhà mạng, giúp gia tăng sự cạnh tranh và giúp người dân lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ phù hợp.

Thay đổi cách làm việc của hệ thống công chức qua trợ lý ảo

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng.

Từ 15/9/2024 sẽ tắt sóng 2G theo quy định, Bộ trưởng chỉ đạo Cục Viễn thông và các nhà mạng cần có phương án hỗ trợ người dân để đảm bảo tiến độ tắt sóng bằng việc truyền thông, khuyến mại, khuyến khích người dân sử dụng điện thoại thông minh.

Về an toàn thông tin mạng, Bộ trưởng TT&TT nhấn mạnh, trước đây đảm bảo an toàn thông tin là chống đỡ, giờ phải chuyển sang chiến lược phục hồi nhanh, phải có mật khẩu 2 lớp bằng cách dùng OTP và sử dụng app để đảm bảo an toàn cho hệ thống.

Về công nghiệp ICT, Bộ trưởng chỉ đạo Cục Công nghiệp CNTT&TT tập trung vào hai việc lớn đó là chiến lược phát triển ngành công nghiệp bán dẫn và Luật Công nghiệp công nghệ số.

Đối với lĩnh vực chuyển đổi số, yêu cầu tổ chức hội nghị sơ kết ngay trong tháng 7/2024, đồng thời công bố mô hình tỉnh mẫu thành công về thực hiện dịch vụ công trực tuyến để tuyên truyền rộng rãi, làm mẫu cho các địa phương khác…

Năm 2024 là năm trọng tâm phát triển kinh tế số, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng giao Vụ Kinh tế số và Xã hội số nghiên cứu, ban hành hướng dẫn phát triển kinh tế số cho các Bộ, ngành, địa phương....

Tags:

quản lý nhà nước

bộ thông tin và truyền thông

bộ thông tin

nguyễn mạnh hùng

trợ lý ảo

Tin cùng chuyên mục