13/02/2023 12:36

Vì sao hàng loạt khán giả bán lỗ vé concert Hà Anh Tuấn

 

Cuối năm 2022, BTC live concert Chân trời rực rỡ - The Glorious Horizon của Hà Anh Tuấn thông báo "cháy vé" sau khi mở bán một thời gian ngắn. Thậm chí, nam ca sĩ cho biết người nhà anh còn không mua được vé.

Tuy nhiên, gần đến ngày diễn ra sự kiện, hàng loạt khán giả rao bán, sang nhượng lại vé trên khắp diễn đàn. Nhiều hội nhóm được lập ra với số lượng thành viên lớn chỉ để sang nhượng lại vé show của nam ca sĩ. Nhiều người rao bán với giá vé thấp hơn mức gốc nhưng vẫn không có kết quả. Dù đơn vị tổ chức thông báo làm trung gian để hỗ trợ mua bán lại vé, nhiều người cho biết vẫn chưa bán lại được vé.

Điều này gây thắc mắc với nhiều khán giả do những concert trước của Hà Anh Tuấn chưa từng xảy ra vấn đề tương tự.

Gom vé kiểu "combo khách sạn"

Theo quan sát của phóng viên, ở một số hội nhóm mở ra để sang nhượng vé Hà Anh Tuấn, xuất hiện một số tài khoản bán vé dạng "combo khách sạn". Những tài khoản này rao bán kèm với dịch vụ chỗ ở tại Ninh Bình - địa điểm tổ chức đêm nhạc. Mức giá dạng này thường cao hơn do có cả chi phí khách sạn.

Hà My - thành viên của nhóm Sang nhượng vé concert Chân trời rực rỡ - chia sẻ: "Một trong những lý do khiến vé concert Hà Anh Tuấn bị rao bán nhiều là có dạng combo khách sạn và người đầu cơ, mua vé từ đầu với mong muốn bán lại giá cao".

Nhận định với Zing, bầu show Phan Anh ở Hà Nội cho rằng có thể hiệu ứng show trước của Hà Anh Tuấn quá tốt nên các phe vé đã ôm nhiều từ trước. Tuy nhiên lại không bán được như mong đợi nên họ phải bán tháo để gỡ vốn.

Vì sao hàng loạt khán giả bán lỗ vé concert Hà Anh Tuấn

Vì sao hàng loạt khán giả bán lỗ vé concert Hà Anh Tuấn

Giới tổ chức nhận định có một bộ phận gom vé, đầu cơ và bán kiểu combo khách sạn ở đêm nhạc của Hà Anh Tuấn.

Tuy nhiên, ở các hội nhóm, số lượng tài khoản rao bán combo khách sạn cũng chỉ chiếm một phần. Thực tế, nhiều cá nhân sang nhượng vé lẻ, vé cặp hoặc muốn bán vé VIP để mua lại vé thường rẻ hơn.

"Ngoài một số gom vé kiểu combo để bán, nhiều người cũng có nhu cầu bán thật. Nếu chỉ có phe vé chợ đen và bán combo khách sạn thì không thể nhiều như vậy", thành viên của nhóm Sang nhượng vé concert Chân trời rực rỡ nhận định.

Địa điểm và vấn đề trong khâu tổ chức

Với Chân trời rực rỡ, Hà Anh Tuấn và ê-kíp có bước đi mạo hiểm khi chọn địa điểm tổ chức xa. Không còn ở những thành phố lớn hay địa điểm du lịch, thuận lợi di chuyển như Hà Nội, TP.HCM, Hội An, Đà Lạt, lần này nam ca sĩ mang concert đến Ninh Bình, trong khuôn viên Sân Lễ hội Đền Vua Đinh - Vua Lê, Cố đô Hoa Lư.

Theo bầu show Phan Anh, Ninh Bình xa so với nhiều khán giả. Thứ hai, mùa này cũng đang là mùa mưa phùn ở miền Bắc nên nhiều người có thể ngại đi.

Bầu show nêu quan điểm: "Tôi không biết ai đã tư vấn cho Hà Anh Tuấn làm show ở sân lễ hội tại Ninh Bình, tôi nghĩ định hướng này hơi sai nên cũng khó nắm bắt và đợt này khó bán vé".

Trong khi đó, Minh Hải - một khán giả đã mua được vé từ đầu nhưng đang rao bán lại. Người này cho biết mua vé ở thời điểm mở bán vì tâm lý kích thích, yêu giọng hát của Hà Anh Tuấn, muốn đi xem và chưa suy nghĩ nhiều, chỉ lo mình không mua kịp bởi hiệu ứng những show trước quá tốt. Tuy nhiên khi suy xét thấu đáo, anh thấy chưa phù hợp để đi xem show diễn này.

Bầu show Phan Anh lý giải: "Bởi thế, hiệu ứng đám đông rất nguy hiểm, người tiêu dùng và khán giả cần phải tỉnh táo trong vấn đề này".

Giá vé cao và chuyện "cháy vé"

Show của Hà Anh Tuấn thường được chia thành nhiều hạng vé, từ vị trí VIP đến bình dân. Tuy nhiên, show Chân trời rực rỡ cũng có giá vé cao hơn các đêm nhạc trước như Fragile, Truyện ngắn hay Veston.

Ở giai đoạn này, các hạng vé Chân trời rực rỡ ở mức giá như Matsuri hay Silk Road có người hỏi mua trên các diễn đàn. Trong khi đó, việc sang nhượng các hạng vé VIP như Horizon và Glory gặp nhiều khó khăn. Việc giá vé cao cộng với chi phí di chuyển, lưu trú khiến trải nghiệm xem show của Hà Anh Tuấn bị đội chi phí.

Ngoài ra, giới bầu show cũng nhận định nếu có tình trạng bán tháo trước ngày diễn ra concert có thể còn đến từ lý do nhà tổ chức tự tích trữ vé để bán sau với gia cao hơn hoặc thông tin "cháy vé" công bố chưa đúng với thực tế.

Theo bầu show Quang Cường - kiêm quản lý ca sĩ Quang Hà, ở Việt Nam, các show hot vẫn “cháy vé” rất nhiều, đây là chuyện bình thường ở các show ca nhạc của nghệ sĩ hot. Tuy nhiên, một số trường hợp chỉ là phương thức truyền thông, nhằm kích thích sự tò mò để khán giả đi xem nhiều hơn.

Bầu show Phan Anh chia sẻ với Zing: "Việc các đơn vị truyền thông dùng cụm cháy vé để PR là thường xuyên. Theo tôi được biết, có những show cháy vé thật, nhưng nhiều show không hề có tình trạng này. Họ tạo ra hiện tượng cháy vé ảo, vừa mở bán đã tung thông tin hết sạch vé, kể cả các hạng VIP, chỉ còn các vé khu ven, ghế xấu để tạo hiệu ứng show này hot.

Thế là khán giả tìm mua vé đen, và chính các đơn vị tổ chức lại tung bán những vé đó. Ví dụ họ rao bán 1.000 vé nhưng chỉ tung 200 vé thôi, để tạo hiệu ứng hot. Sau đó, họ đưa các số điện thoại của phe vé - cũng chính là người nhà của họ để bán tiếp với giá cao hơn".

Như vậy, tạo hiệu ứng “cháy vé”, đơn vị đó tiện cả đôi đường, vừa có tiếng show này hot, vừa được bán vé với giá cao hơn mức niêm yết đã xin phép với sở thuế.

"Ngoài ra, còn một thực trạng khác là ban tổ chức ôm vé lại, nhưng đến sát giờ diễn, họ bắt đầu tung ra, giảm giá và bán với nhiều hình thức để buổi biểu diễn được đông khách, quay hình, chụp ảnh đẹp và PR trên truyền thông. Việc này tạo được lịch sử hoạt động tốt cho họ, rằng làm show nào cũng đông, cháy vé và được khán giả đón nhận", bầu show Phan Anh nêu quan điểm.

Vì sao hàng loạt khán giả bán lỗ vé concert Hà Anh Tuấn

Ở những show trước, khán giả cho biết khó tìm mua vé để xem Hà Anh Tuấn hát.

Giới bầu show cho rằng những đêm nhạc trước của Hà Anh Tuấn, việc cháy vé hoàn toàn có thể là thật, và có đủ cơ sở để kết luận là thật. Tuy nhiên, đêm nhạc lần này cũng có thể có tình trạng ban tổ chức đã dành một lượng vé để ưu ái nhóm nào đó.

Bên cạnh các lý do trên, một số khán giả cũng nhận định việc vé live show Hà Anh Tuấn lần này bị rao bán, thậm chí nhiều người chấp nhận lỗ miễn là bán được vé trước ngày diễn ra còn từ mức độ tổ chức show của ca sĩ.

Cuối năm 2022, Hà Anh Tuấn đã có show Storii Concert - Những vết thương lành ở Hà Nội lẫn TP.HCM. Dù đây không hẳn là show cá nhân của Hà Anh Tuấn, nhiều người mua vé vì sự xuất hiện của nam ca sĩ trong vai trò chủ đạo. Trong khi thực tế quy mô và chất lượng sáng tạo âm nhạc của những show tổng hợp như Storii Concert khó có thể so sánh với Chân trời rực rỡ, nơi có sự tham gia của huyền thoại âm nhạc Kitaro.

Trong buổi họp báo chia sẻ về đêm nhạc Chân trời rực rỡ, phát ngôn của Hà Anh Tuấn cũng là điều gây chú ý. "Tôi biết nhu cầu khán giả muốn trải nghiệm âm nhạc lần này rất lớn nhưng sức tổ chức, sức hát của tôi cũng có hạn. Nếu mở ra đêm thứ 3, 4, 5, 6, 7, 8... thì số lượng khán giả vẫn có thể đầy nhưng nó sẽ mất hay. Sức của tôi cũng không thể được, tôi không làm nghệ thuật theo cách ấy được".

Dù quan điểm của nam ca sĩ được ủng hộ ở góc độ người nghệ sĩ không nên chạy theo số lượng, thay vào đó cần đảm bảo chất lượng. Song, chia sẻ "làm 8 đêm liên tiếp" vẫn lấp đầy ghế cũng bị một số bầu show cho rằng "chưa đủ cơ sở và sự am tường về thị trường".

 

 

Tags:

Hà Anh Tuấn

Tin cùng chuyên mục