21/05/2024 01:43

Vinh danh 68 sản phẩm ‘Ngôi sao thuốc Việt’ lần thứ 2

Hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", Bộ Y tế đã ban hành và triển khai Đề án "Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam", trong đó có triển khai hoạt động trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" giai đoạn 2.

Chia sẻ tại buổi công bố lễ trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 của Bộ Y tế do Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) phối hợp với Báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, sau khi bình chọn và lấy ý kiến thống nhất từ các cơ quan chức năng, đặc biệt là UBND các tỉnh, thành mà các doanh nghiệp đóng trên địa bàn, Bộ Y tế đã thống nhất và chọn 18 doanh nghiệp với 68 sản phẩm đủ điều kiện, tiêu chuẩn để vinh danh "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, đây là những doanh nghiệp không bị chi phối từ bất kỳ lĩnh vực nào và không phải đóng bất kỳ khoản chi phí nào để vinh danh danh hiệu này.

"Đây là các sản phẩm thuốc đóng vai trò chủ đạo trong chiến lược phát triển kinh doanh của doanh nghiệp và có đóng góp lớn vào doanh thu, lợi nhuận hàng năm của doanh nghiệp. Đặc biệt, 68 sản phẩm thuốc này có thời gian lưu hành lâu dài tại thị trường Việt Nam và được chứng minh hiệu quả trong thời gian dài", Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Những sản phẩm được vinh danh lần này cũng là những sản phẩm có đầy đủ giấy tờ pháp lý, tuân thủ nghiêm túc chuyên môn về dược.

Vinh danh 68 sản phẩm ‘Ngôi sao thuốc Việt’ lần thứ 2

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí.

Thứ trưởng cũng kỳ vọng, thông qua lễ vinh danh này, những sản phẩm thực sự chất lượng sẽ được nhân dân, doanh nghiệp đồng tình, với mục tiêu cao nhất là làm sao để người dân được tiếp cận với thuốc Việt Nam chất lượng cao nhanh nhất, với giá cả hợp lý nhất.

Để tránh sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp dược trong nước, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ Y tế đang đề xuất quy định, những thuốc đã được cấp số đăng ký nhưng trong 5 năm không xuất hiện trên thị trường Việt Nam, thì Bộ sẽ thu hồi giấy đăng ký lưu hành và không cấp lại cho sản phẩm này.

Tới đây, Bộ Y tế cũng sẽ trình Quốc hội dự thảo Luật Dược vào tháng 5 này, dự kiến sẽ trình Quốc hội thông qua luật này vào tháng 10 năm nay. Khi đó, chúng ta sẽ khắc phục được những khó khăn về lĩnh vực dược như hiện tại.

"Trong năm nay, Bộ Y tế cũng đặt mục tiêu sẽ ban hành đầy đủ các quy định về hướng dẫn đấu thầu mua sắm thuốc, trang thiết bị và vật tư y tế, hướng tới khắc phục tối đa tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế ", Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên khẳng định.

Đây là lần thứ 2, Bộ Y tế tổ chức lễ trao danh hiệu này với mục đích ghi nhận và tôn vinh các doanh nghiệp sản xuất thuốc trong nước có nhiều sản phẩm thuốc điều trị hiệu quả, thị trường lớn, được người dân tin dùng và các sản phẩm thuốc có nguồn gốc xuất xứ tại Việt Nam, mà thực tế đã được sử dụng và chứng minh hiệu quả trong phòng bệnh, chữa bệnh.

Các doanh nghiệp, sản phẩm đạt danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" sẽ được hưởng các quyền lợi như được sử dụng danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" trong các hoạt động truyền thông của doanh nghiệp; được cộng điểm ưu tiên khi tham dự đấu thầu cung ứng thuốc tại các cơ sở y tế…

Dự kiến, Lễ trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2 sẽ được tổ chức vào ngày 17/5/2024 tại Hà Nội.

PV

Tags:

Ngôi sao thuốc Việt

sản phẩm thuốc Việt

người Việt dùng thuốc Việt

Tin cùng chuyên mục